Cách Chọn Và Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Chưng Bàn Thờ Ngày Tết

Tết Nguyên Đán của người Việt không chỉ là sự đoàn tụ gia đình mà còn là thời gian tuyệt vời để khám phá những truyền thống thuần tuý của Việt Nam thông qua các món ăn, lễ hội và cách trang trí.

Ngoài bánh chưng, cành đào, cây quất, mâm ngũ quả đang trở thành một phần không thể thiếu trong ngày Tết ở Việt Nam.

Trong vài ngày trước Tết, bà Nguyễn Thị Thuý (70 tuổi, Long Biên, Hà Nội) bắt đầu mua các loại trái cây cần thiết cho việc bày mâm ngũ quả.

Năm nào cũng vậy, bà sẽ cùng các cháu mình bày mâm ngũ quả, bà sẽ hướng dẫn lũ trẻ cách lựa chọn, những lưu ý khi bày mâm ngũ quả. Bà cho rằng đây là cách lưu giữ phong tục tốt đẹp, cũng là tạo không khí chuẩn bị Tết.

Mâm ngũ quả là một biểu tượng của lòng hiếu thảo với tổ tiên. Việc chuẩn bị một mâm ngũ quả ngày Tết đã trở thành một phong tục tốt đẹp.

Theo bà Thuý, sự lựa chọn năm loại quả phụ thuộc vào sự khác biệt từng vùng miền, thậm chí cả sở thích của gia đình. Bà vẫn thích một mâm ngũ quả bao gồm một bàn tay của nải chuối xanh, một quả bưởi chín vàng, cam, hồng, quất.

Nhưng trong những năm gần đây, người ta có thể thêm xoài, nho, táo, lê. Mặc dù gọi là mâm ngũ quả nhưng không nhất thiết phải chứa chính xác năm loại trái cây.

Với bà Thuý, bày và trang trí mâm ngũ quả là một nghệ thuật. Mâm ngũ quả được bày là sự kết hợp màu sắc và hình dạng của các loại trái cây khác nhau, trông giống như một bức tranh tĩnh vật.

Nải chuối xanh luôn được bày ở phía dưới với những quả chuối hướng thẳng đứng thể hiện sự che chở. Chính giữa là quả bưởi vàng hoặc quả phật thủ vàng đặt trên bề mặt lõm của bàn tay chuối. Sau đó, đặt cam, táo, nho, hồng xiêm,... vào khoảng trống giữa chuối và bưởi. Những khoảng trống nhỏ cuối cùng được lấp đầy bằng những quả quất nhỏ để tạo một mâm ngũ quả đầy đủ.

Về màu sắc, khay trái cây thể hiện sự kết hợp hài hoà giữa các màu khác nhau là màu xanh đậm của chuối, vàng nhạt của bưởi, đỏ của táo, nâu của hồng xiêm, nâu sẫm của nho,...

Không hiểu hết ý nghĩa của các loại quả. Với người miền Bắc không có một quy tắc cứng nhắc về các loại quả nào phải được bày miễn là mâm ngũ quả có màu sắc đẹp và phù hợp phong thuỷ. Với người miền Nam có một số quả nhất định nên tránh vì cách phát âm của chúng nghe có vẻ không hay. Ví dụ như quả lê, chuối, sầu riêng,..

Rửa quả cho sạch sẽ để bày mâm ngũ quả đẹp. Nhiều gia đình mua quả về thường rửa cẩn thận cho quả bóng đẹp. Song việc rửa quả sẽ làm quả sớm bị héo, thối nếu có chỗ đọng nước.

Chọn ngay quả chín đẹp. Thông thường mâm ngũ quả cần có trước ngày 30 Tết. Nhưng nhiều gia đình có thể mua quả từ ngày 27-28 Tết, thậm chí sớm hơn. Nên mâm ngũ quả sẽ bị chín quá, lá héo và mũm vỏ.

Hiện nay, trong khi nhiều giá trị tinh thần cổ xưa đã chìm trong quên lãng thì phong tục bày mâm ngũ quả trên bàn thờ trong những ngày Tết Nguyên Đán đang được bảo tồn như một văn hoá truyền thống tốt đẹp của Việt Nam.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết cho chuẩn

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, mâm ngũ quả ngày Tết giữ một vị trí quan trọng, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và đạo lý uống nước nhớ nguồn. Người Việt dành nhiều thời gian và tâm sức để bày mâm ngũ quả bởi đó không chỉ mang ý nghĩa về mặt thẩm mỹ mà còn hàm chứa nhiều hy vọng về một năm mới sung túc, nhiều sức khỏe và may mắn.

Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có màu sắc khác nhau. Sở dĩ chọn số 5 là vì từ xưa ông cha ta đã quan niệm Phú - Quý - Thọ - Khang - Ninh là những điều quý giá và luôn mong mỏi đạt được 5 điều này trong năm mới.

Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả khác nhau, mang nhiều ý nghĩa sâu xa không phải ai cũng biết. Số 5 tượng trưng cho Phú - Quý - Thọ - Khang - Ninh (Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên), cũng là 5 điều giá trị nhất mà người Việt hy vọng vào năm mới sắp đến.

5 loại quả trên mâm ngũ quả tương ứng với 5 màu sắc của các hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ.

Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, thường là các loại quả: Hồng, táo tây, thanh long...

Màu trắng tượng trưng cho hành Kim, có thể chọn quả mận hoặc lê...

Màu xanh tượng trưng cho hành Mộc, thường là chuối xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, quả na, sung, dừa, dưa hấu...

Màu vàng tượng trưng cho hành Thổ, có thể chọn những loại quả có màu nâu, nâu đất hay vàng như xoài chín, bưởi, quýt vàng, cam vàng...

Màu đen tượng trưng cho hành Thủy, có thể chọn những loại quả như nho đen hoặc các quả có màu tối, sậm.

Ngày nay có nhiều gia đình bày biện mâm ngũ quả với nhiều loại trái cây hơn, có khi đến 9-10 loại khác nhau. Cách bày này không sai nếu vẫn dựa trên nguyên tắc có 5 loại quả tương ứng cho 5 hành trên.

Người miền Bắc rất chuộng chọn số lẻ trong mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả Tết miền Bắc thường gồm các loại trái cây sau: chuối, dưa hấu (màu xanh); bưởi, phật thủ, cam, quýt hoặc quất (màu vàng); hồng, ớt hoặc táo tây (màu đỏ); đào hoặc lê (màu trắng); mận hoặc nho (màu đen) với những màu sắc khác nhau và mang những ý nghĩa riêng biệt. Cách bày biện thường là nải chuối được đặt ở dưới cùng, trên nải chuối để quả bưởi ở giữa và xung quanh xếp xen kẽ các loại trái cây khác.

Trong mâm ngũ quả miền Bắc, chuối hay phật thủ thể hiện sự che chở của trời đất thiên nhiên cho con người và gia đình sum vầy, đầm ấm, quây quần bên nhau. Ớt, táo tây thể hiện sự may mắn; cam, quýt, quất, hồng thể hiện tài lộc, phú quý còn quả lê, đào tượng trưng cho sự thăng tiến, thành đạt.

Người miền Trung thường không kiêng kỵ loại quả nào khi bày biện mâm ngũ quả. Họ cũng không quá cầu kỳ về màu sắc, hương vị hay tên gọi của loại quả. Mâm ngũ quả của người miền Trung chỉ cần đảm bảo tươi ngon và quan trọng hơn cả là phải thành tâm khi bày biện.

Tại các tỉnh miền Trung, mâm ngũ quả thường có dứa, thanh long, dưa hấu, xoài, bưởi, nho, táo, cam, lê, mãng cầu, chuối xanh. Họ cũng sẽ khéo léo đặt thêm những bông cúc vàng xung quanh, hoặc đặt thêm hai quả dưa hấu hai bên. Cách bài trí mâm ngũ quả của người miền Trung đơn giản, qua đó cũng thể hiện phần nào tính cách chân chất của người dân nơi đây.

Trong khi người miền Bắc chuộng chuối xanh khi bày biện mâm ngũ quả, thì người miền Nam lại kỵ loại quả này. Lý do vì theo phong tục của người miền Nam, từ "chuối" phát âm gần giống "chúi nhủi" (nghĩa là làm ăn không thể phất lên được). Một số loại quả xuất hiện nhiều trong mâm ngũ quả của người miền Bắc như lê, táo, cam, quyết cũng hiếm khi được người miền Nam dùng để bày. Vì lê được người miền Nam quan niệm là lê lết, cam hiểu theo nghĩa cam chịu, táo - đọc l 4; bom khiến công việc đổ bể, làm ăn thất bại.

Khi bày mâm ngũ quả, người miền Nam mang theo ước vọng "cầu sung vừa đủ xài", nghĩa là mong muốn một năm mới sung túc, đủ đầy. Tương ứng với đó, họ sẽ dùng các loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Khi bày mâm ngũ quả, điều quan trọng đầu tiên là phải thật thành tâm và hiểu ý nghĩa các loại quả. Như đã nói ở trên, theo quan niệm của người phương Đông, các màu quả cần có là: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng, lần lượt tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Chuối xanh tượng trưng cho Hành Mộc, còn có ý nghĩa bao bọc, nâng đỡ các loại quả khác.

Giữa nải chuối thường là quả bưởi màu vàng (ứng với Hành Thổ) với ý nghĩa cầu phúc lộc. Cũng có gia đình dùng quả phật thủ hoặc quả lựu chín vàng.

Trên mâm ngũ quả, Hành Hỏa là các loại quả có màu đỏ (thường là dưa hấu) và Hành Kim là những loại quả có màu trắng sáng như quả đào, quả roi ở miền Bắc; Hành Thủy được tượng trưng bằng quả có màu đen, sẫm như mận, hồng xiêm...

Khá thú vị là, với mỗi loại quả, người Việt lại gán cho nó một ý nghĩa riêng. Ví dụ:

- Quả lựu thể hiện mong muốn con đàn cháu đống, càng nhiều con cháu gia đình càng vui;

- Quả đào mang ý nghĩa thăng tiến;

- Quả táo to, đỏ là cầu mong phú quý;

- Quả hồng, quả quýt, quả cam canh chín đỏ là ước vọng về sự mạnh mẽ, công danh thành đạt;

- Quả thanh long là rồng mây gặp hội, hy vọng sự nghiệp suôn sẻ;

- Quả dưa hấu, quả bưởi căng tròn là hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn;

- Quả trứng gà (lekima) biểu tượng cho phúc lộc của trời;

- Quả sung là cầu mong sức khỏe dồi dào, luôn tràn trề sinh lực hoặc có lộc về tiền bạc;

- Quả đu đủ mang nghĩa đầy đủ thịnh vượng);

- Quả xoài (âm Hán như là "xài") cầu mong không thiếu thốn.

Không nên rửa trái cây trước khi bày mâm ngũ quả vì như vậy sẽ khiến trái cây sớm bị héo hoặc thối. Vì vậy, chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Với những quả bưởi mà vỏ bị ố vàng hay mốc xanh, có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước, héo bưởi.

Theo phong tục tập quán của người Việt, cần chuẩn bị mâm ngũ quả trước đêm 30 Tết. Các gia đình thường bày biện vào sáng hoặc chiều 30 Tết. Nhưng việc mua quả được tiến hành sớm hơn nhiều. Hầu hết các gia đình trẻ thường mua trước từ 26 Tết. Vì thế nên mua những quả chưa chín, để đến hết Tết, mâm ngũ quả vẫn đẹp mắt.

Khi mua chuối, nhất định phải chọn loại chuối xanh, đủ cứng cáp để đỡ những quả khác và màu sắc đẹp. Với các loại quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng, nên mua quả ương về bày để không bị thối. Quả dưa hấu nên chọn loại xanh vỏ đỏ lòng.

Theo thoidai

Sai lầm dễ mắc phải khi bày ngũ quả ngày Tết khiến tiền ra, xui rủi đến Bài trí mâm ngũ quả trong ngày Tết ngoài việc thành tâm, các chuyên gia phong thủy cho rằng, có những quy tắc bài trí mọi người không nên phạm phải khiến "tiền thì ra còn xui rủi lại kéo đến". Mâm ngũ quả thể hiện đạo lý...

Next Post Previous Post